logo
รู้จัก บลจ.ดาโอกองทุนรวมกองทุนส่วนบุคคลบริการนักลงทุนเปิดบัญชีsearch
flag-th
share-icon

จัดพอร์ตแบบ Core-Satellite รับมือได้ทุกสภาวะตลาด

Core Satellite Portfolio Banner

 
 
📊 การลงทุนในกองทุนรวมจะดูแค่ข้อมูลกองทุนว่าลงทุนในสินทรัพย์ไหน อุตสาหกรรมอะไร ในประเทศหรือต่างประเทศ หรือความเสี่ยงของกองทุนก็อาจจะยังไม่พอ ยังต้องดูถึงการจัดพอร์ตการลงทุนของเราอีกด้วยว่าเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การลงทุน หรือระดับความเสี่ยงที่เรารับได้หรือเปล่า?
หากใครที่กำลังหาแนวทางการจัดพอร์ตการลงทุนอยู่ วันนี้ บลจ.ดาโอ จะมาแนะนำเทคนิคการจัดพอร์ตแบบ Core-Satellite Portfolio ที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศมาอย่างยาวนาน
 
👉 แล้ว Core-Satellite Portfolio คืออะไรล่ะ?
 
Core-Satellite Portfolio ถือเป็นกลยุทธ์การลงทุนแบบหนึ่งที่ให้เราสามารถปรับเปลี่ยนการลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น แล้วยังช่วยกระจายความเสี่ยงการลงทุนได้อีกด้วย โดยจะต้องแบ่งการลงทุนออกเป็น 2 พอร์ต คือ 1.Core Portfolio เป็นพอร์ตหลัก เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาว (ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป) ควรมีสัดส่วนการลงทุนระหว่าง 70-90% ของพอร์ตการลงทุน 2.Satellite Portfolio เป็นพอร์ตส่วนเสริม เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะสั้น (6-12 เดือน) แนะนำว่าควรมีสัดส่วนการลงทุนระหว่าง 10-30% ของพอร์ตการลงทุน
 
ในระหว่างการลงทุนควรจะหมั่นติดตามพอร์ตการลงทุนเพื่อหาจังหวะทำกำไรให้กับพอร์ตหลักหรือพอร์ตส่วนเสริม เช่น Satellite Portfolio จะมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าในระยะสั้น หากมีช่วงจังหวะที่พอร์ตเสริมมีกำไร ก็อาจจะขายเพื่อมาลงทุนเพิ่มในพอร์ตการลงทุนหลักเพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะยาวนั่นเอง
 
ด้านสัดส่วนการลงทุนเราอาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้นอกจากที่ บลจ.ดาโอ แนะนำมา ตามเป้าหมายการลงทุน หรือระดับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ด้วยนะ
 
หากเพื่อนๆ มองว่าการลงทุนแบบ Core-Satellite Portfolio ยังเป็นเรื่องที่ยากอยู่ และยังไม่มีเวลาที่จะมาคอยหมั่นดูพอร์ตการลงทุนอยู่บ่อยๆ บลจ.ดาโอ จะขอแนะนำกองทุน DCAF-R (ความเสี่ยงระดับ 6 : เสี่ยงสูง) ที่กองทุนจะมีจุดเด่นคือ สามารถลงทุนหุ้นได้ทั่วโลก คัดเฉพาะหุ้นบริษัทที่มีรายได้และกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยกองทุนนี้จะใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ Core-Satellite Portfolio ที่จะปรับพอร์ตการลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น เพื่อไม่พลาดโอกาสจับจังหวะในการลงทุน
 
🔵 รู้จักกับกองทุน DCAF-R ให้มากขึ้น
 
👉 เปิดบัญชีออนไลน์ง่าย ๆ ได้แล้ว
 
👉  ซื้อผ่านตัวแทนการขาย
 
👉 Contact center: 02-351-1800 กด 2
 
❗️ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
❗️ เนื่องจากกองทุนมีการลงทุนในต่างประเทศ และไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน โดยป้องกันความเสี่ยง ตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงิน ลงทุนเริ่มแรกได้
❗️ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมพร้อมรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ดาโอ จำกัด (บลจ. ดาโอ) หรือตัวแทนการขายและรับซื้อหน่วยลงทุนคืนของ บลจ.ดาโอ

กลับสู่ด้านบน

back-to-top
บทวิเคราะห์ เพื่อนคู่คิดการลงทุน อื่นๆดูทั้งหมดcombo-icon
certifiedfacebookyoutubeline

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ดาโอ จำกัด

02 351 1800 กด 2customercare_investment@daol.co.th

เลขที่ 87/2 อาคารซีอาร์ซี ทาวเวอร์ ออลซีซั่นส์เพลส ชั้นที่ 52
ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

logo

and our member companies

DAOL SECDAOL INVESTMENT MANAGEMENTDAOL REITDAOL LENDWE DIGITAL

©2024 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ดาโอ จำกัด สงวนลิขสิทธิ์